Bão cát lớn nhất trong năm, trời Bắc Kinh chuyển màu

Author film    Category TIN TỨC, Tiêu biểu     Tags

Người dân ở Thủ đô của Trung Quốc thức giấc sáng nay khi bầu trời hóa thành màu cam bởi cơn bão cát mạnh nhất trong năm ảnh hưởng khắp khu vực bắc đại lục, làm trì hoãn một số chuyến bay tại sân bay Bắc Kinh và khiến Seoul đưa ra cảnh báo bụi. Bầu trời như rực sáng, và lớp cát mỏng bao khắp Bắc Kinh, các công nhân phải bịt mặt khi làm việc tại Quảng trường Thiên An Môn. Cục Khí tượng thành phố cho hay, chất lượng không khí ở mức nguy hiểm.

Chất lượng không khí “rất tồi tệ với sức khỏe con người”, cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo và khuyến cáo người dân bịt mặt khi ra ngoài, đóng kín cửa nhà, cửa sổ.

Tốc độ sa mạc hóa ở Trung Quốc đang diễn ra rất nhanh vì nạn tàn phá rừng, đô thị hóa nhanh chóng và khô hạn.

Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ước tính, các cơn bão cát xảy ra đã tăng gấp sáu lần trong 50 năm nay lên đến hơn 20 cơn/năm. Cơn bão cát vừa xảy ra còn ảnh hưởng tới khu vực Tân Cương, Nội Mông, các tỉnh Sơn Tây, Thiểm Tây và Hà Bắc.

Khi bão cát di chuyển dần về phía đông nam, cơ quan khí tượng quốc gia Hàn Quốc đã cảnh báo bão bụi ở Seoul và một số nơi khác trong nước.

Chun Youngsin, một nhà nghiên cứu thuộc Cục Quản lý Khí tượng Hàn Quốc cho biết, cát bụi dày đặc có thể xảy ra ở bán đảo Triều Tiên bắt đầu từ chiều nay và sẽ là “bão bụi tồi tệ nhất trong năm”.

Trung Quốc đã lên kế hoạch trồng hàng nghìn ha cây rừng để ngăn chặn tốc độ sa mạc hóa ở phía bắc và phía tây nhưng công việc này sẽ mất nhiều thập niên.

Bão cát tồi tệ nhất đã xảy ra ở Bắc Kinh vào năm 2006, khi khoảng 300.000 tấn cát đổ xuống thủ đô. Những cơn bão cát lớn lên tới đỉnh điểm vào những năm 1950-60 sau chiến dịch xây dựng hàng loạt nhà máy sản xuất.

“Tôi cho rằng, thảm họa tự nhiên này bắt nguồn từ hành động của cong người, nhưng tôi không rõ lý do chính xác, và tôi không rõ chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn thảm họa”, Thạch Vân Yên, một người dân Bắc Kinh nói về cơn bão cát hôm nay.

Hình ảnh bão cát ở Trung Quốc:

a

s

f

a

a

a

s

a

a

Kỳ Thư (Theo AP, THX)

1 bình luận tới “Bão cát lớn nhất trong năm, trời Bắc Kinh chuyển màu”

 • buyonegetone March 11, 2011 at 12:44 am

  Nguồn góc đạo và con người đã thấm nhuần vào con người Trung Quốc hàng ngàn năm. hầu như nhân loại học hỏi những điều hay lẻ phải từ người Trung -Quốc. Nhưng sau 1949 CSTQ cướp đựợc chánh quyền. Mọi thứ đều đảo lộn. Những cái xấu xa ,của nhân loại hiện tại hoặc sau 1949. Có lẻ người TQ không còn và không thể hảnh diện được nửa. Tàn ác ,xấu xa .có lẻ hạng nhất trên thế giới ngày nay

Đăng bình luận

Photo Gallery

300x250

Tin mới đăng

Bình luận mới

 • Bộ phim này là đạo diễn người Canada làm phim, làm tại Canada, và được 29 giải thưởng thì chắn ...
  Phong | Chi tiết
 • Bộ phim rất hay, nhưng nó hay hơn nếu vào cuối bộ phim tại trong nhà VC chú Lý đã ...
  Phan The Hien | Chi tiết
 • Bộ phim này thật xuất sắc! Các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đều đáng khâm phục, ...
  phuonganh | Chi tiết
 • phim hay
  nguyenbinh | Chi tiết
 • Bạn Ngọc Hoa ơi, bạn đúng là người đa nghi, thật ra chưa cần xem phim cũng đã biết có ...
  lam thành tuấn | Chi tiết